Một ngày là nghệ nhân làm giấy

Ngày 17 tháng 11 năm 2017 - Bởi admin

Bắt đầu ngày mới với trận mưa cũng kha khá và bất ngờ hơn là các thành viên trong hành trình đến rất đúng giờ. Thậm trí thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn lại có mặt sớm nhất đoàn. Sau khi bị mưa gió thử sức và cả đoàn vẫn vượt qua dễ dàng với đầy hào hứng hướng về Lương Sơn thì thiên nhiên đã mỉm cười hé nắng dịu cho cả chuyến hành trình.

Các bạn say sưa và tham gia mọi công đoạn kể cả vất vả hay tỉ mỉ khó khăn nhất. Thậm chí với hoạt động làm giấy tái chế, khung thời gian sáng tác đã hết, nhưng không bạn nào chịu dừng tay, máy xay giấy lại tiếp tục xay thêm không ngừng nghỉ. 36 công đoạn để làm ra 1 tờ giấy Dướng, đó là cả chặng đường bền bỉ khó khăn với bao người lớn chứ chưa thể kể đến trẻ thơ. Vì vậy chúng ta càng trân trọng biết bao nhứng nghệ nhân vẫn còn giữ nghề, yêu nghề, truyền nghề như bác Trúc.

Khi ra về các bạn nhỏ đều đồng thanh:”Con cảm ơn bác Trúc ạ!”. Chúng con cảm ơn bác đã lo lắng mấy ngày để chuẩn bị cho chuyến hành trình của chúng con. Bác đôn đáo chạy khắp nơi chỉ dẫn cho các con, chuẩn bị dụng cụ, chỗ ăn, chỗ ngủ… mà bác cứ lo:”nhà Bác đơn sơ lắm”.

Nhưng thưa bác, bạn nào cũng rất vui. Các bạn đã có những ký ức rất đẹp: không phải khách sạn 5 sao, không phải sơn hào hải vị, không phải phòng rộng điều hoà, không phải giường cao đệm êm… mà là con đường làng, chợ quê, những rặng tre, những chú trâu, ngôi nhà bữa cơm chan chứa yêu thương, giấc ngủ trưa chiếu dải sàn nhà và được chứng kiến công việc làm ra giấy Dướng.

Dù chỉ tham gia vài công đoạn phù hợp tuổi và sức của chúng con thôi nhưng chúng con khâm phục bác lắm, thật tự hào hạnh phúc được thăm bác hôm nay và một ngày “thử” là nghệ nhân làm giấy cùng Bác!